บทความเพิ่มเติม
บทความที่ 1
มาทำความรู้จักเกี่ยวกับ พีวีซี วอเตอร์สต๊อป เอาไว้ทำอะไร

ในงานก่อสร้างส่วนใหญ่แล้วจะมีพวกแทงค์น้ำ บ่อบำบัดน้ำเสีย ผนังชั้นใต้ดิน สระว่ายน้ำ รวมถึงบ่อปลา งานพวกนี้จะต้องใช้ พีวีซี วอเตอร์สต๊อป หรือ วอเตอร์สต๊อป เพื่อกั้นรอยต่อต่างๆเวลามีการหยุดเทคอนกรีต เพื่อป้องกันน้ำซืมผ่านรอยต่อเหล่านี้ พีวีซี วอเตอร์สต๊อปมีหลายรูปแบบหลายขนาด ขึ้นกับความกว้างของคอนกรีตที่เทและช่างหน้างานต้องการใช้รูปแบบ พีวีซีวอเตอร์สต๊อปแบบไหน


บทความที่ 2
การต่อ พีวีซี วอเตอร์สต๊อป

การต่อพีวีซี วอเตอร์สต๊อป มี 2 แบบ คือการต่อชน หรือต่อ overlap ซึ่งทางบริษัทฯ จะแนะนำต่อชน ต่อด้วยความร้อน ตัดพีวีซี วอเตอร์สต๊อปด้านที่ต้องการให้เรียบแล้วใช้ความร้อนละลาย พีวีซี วอเตอร์สต๊อป โดยใช้แผ่นโลหะที่กว้างกว่าส่วนหนาที่สุดของแผ่น พีวีซี วอเตอร์สต๊อป และมีความยาวมากกว่าความกว้างของแผ่น พีวีซี วอเตอร์สต๊อป ตามสมควร แผ่นโลหะควรหนาพอที่จะไม่บิดโค้งโดยง่ายเมื่อถูกความร้อน และควรมีด้ามจับที่กันความร้อน เผาแผ่นโลหะให้ร้อนจนสามารถละลายแผ่น พีวีซี วอเตอร์สต๊อป ได้ แต่ก็มีผู้รับเหมารายคน ที่ต่อพีวีซี วอเตอร์สต๊อป แบบ overlap ซึ่งก็สามารถทำได้แต่หลักการที่สำคัญคือ รอยต่อ พีวีซี วอเตอร์สต๊อป นั้นๆ จะต้องไม่มีช่องว่าง


บทความที่ 3
การยึด พีวีซี วอเตอร์สต๊อป ไม่ให้ล้มระหว่างการเทคอนกรีต

นอกจากการต่อ พีวีซี วอเตอร์สต๊อป จะสำคัญแล้ว การยึด พีวีซี วอเตอร์สต๊อป ไม่ให้พับระหว่างการเทคอนกรีตหรือจี้คอนกรีตก็สำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน เพราะถ้าขอบของ พีวีซี วอเตอร์สต๊อป พับหรืองอตอนเทคอนกรีต ก็จะทำให้ป้องกันน้ำไม่ได้ตรงบริเวณนั้นๆ เราสามารถประยุกต์ ใช้ลวดมายึด จิก บริเวณปุ่มของ พีวีซี วอเตอร์สต๊อป ได้ หรือ จะดัดลวดเป็นตะขอเพื่อยึดทั้งแผ่นของ พีวีซี วอเตอร์สต๊อป และตะขออีกด้านก็ผูกกับเหล็กยืน หรือเหล็กนอนได้ (สนใจติดต่อเข้ามาขอดูรูปได้)


บทความที่ 4
อีกหนึ่งคำถาม ที่ถามเข้ามามาก ว่าจะใช้ พีวีซี วอเตอร์สต๊อป กว้างเท่าไร

การใช้ พีวีซี วอเตอร์สต๊อปกว้างเท่าไร ขึ้นอยู่กับหน้างานเทผนังคอนกรีต หนาเท่าไร
โดยปกติแล้ว จะใช้ วอเตอร์สต๊อป กว้างเท่ากับ ความกว้างของผนังคอนกรีตที่เท เช่น ถ้าเทผนังกว้าง 15 เซนติเมตร ก็จะใช้ พีวีซี วอเตอร์สต๊อป กว้าง 15 เซนติเมตร หรือ 6 นิ้วนั่นเอง ถ้าเทผนังกว้าง 20 เซนติเมตร ก็จะใช้ วอเตอร์สต๊อป 8 นิ้ว (หรือ 200 มิลลิเมตร)

 
×